Giới thiệu

Muối É chỉ có ở Phú Yên

Vùng Nam Trung bộ có hai tỉnh Phú Yên và Bình Định được gọi là xứ Nẫu. Hai tỉnh này giống nhau từ giọng nói, món ăn, nếp sinh hoạt hàng ngày và phong tục tập quán. Nhưng món Muối É thì chỉ Phú Yên mới có. Có hai loại lá được dùng như các món rau: É Quế và É Trắng. Lá É Quế quen thuộc với nhiều người khi ăn phở, bún… Hột É Quế còn làm thành thức uống thơm ngon, gọi vui là món “trứng ếch”. Lá É Trắng khá lạ với người các vùng miền khác, vì khó trồng và trồng được cũng không giữ được vị và mùi như trồng ở Phú Yên.

Người “Nẫu” Phú Yên chế biến lá É Trắng thành nhiều món ăn, chẳng hạn nấu lẩu với thịt gà thả vườn thơm phưng phức. Đặc biệt, lá É dã với muối thành món Muối É duy nhất chỉ có ở Phú Yên. Muối É dùng làm thức chấm tuyệt hảo, có thể thay thế các loại thức chấm khác.

Có chuyện vui về món Muối É và lá É được người Phú Yên dùng thường xuyên qua nhiều đời nên giọng nói cũng trở nên đặc trưng. Cụ thể trong phát âm, chữ A thường được nói thành chữ E. Chẳng hạn trà ĐÁ thành trà ĐÉ, ăn CÁ thành ăn CÉ…Phát âm A thành E là do ăn nhiều Muối É và lá É mà thành. Nhưng đây chỉ là chuyện vui. Trở lại tại sao chỉ có hai tỉnh Phú Yên và Bình Định được gọi là xứ Nẫu? Và tại sao chỉ có Phú Yên mới có món Muối É; trong khi sinh hoạt, phong tục, giọng nói của người dân hai tỉnh này giống nhau đến 99,99%? Có lẽ, món Muối É chính là phần trăm rất nhỏ thể hiện sự “khác biệt” giữa xứ Nẫu Phú Yên và xứ Nẫu Bình Định. Muối É khiến Phú Yên và Bình Định có chút ít khác nhau trong ẩm thực. Dù hai địa phương này giống nhau như một “cặp song sinh” nhưng vẫn có điểm khác vậy.

Vậy muốn thưởng thức Muối E và các món ngon nấu từ lá É phải đến Phú Yên? Cũng như “Muốn ăn bánh ít lá gai. Lấy chồng Bình Định sợ dài đường đi”. Bây giờ không cần như xưa khi mọi thức ngon vật lạ trên đời này đều được vật chuyển đến tận nhà bếp của mọi người.

Muối É đã có mặt tại Sài Gòn ở Nhà hàng Muối É số 30B Đặng Văn Ngữ, Q.Phú Nhuận. Tất cả nguyên vật liệu từ cọng rau, con gà, miếng thịt… dùng chế biến các món ngon tại đây đều được vận chuyển “tốc hành” từ Phú Yên vào, đảm bảo tươi ngon. Khoảng 10 đầu bếp cũng được tuyển chọn đến từ xứ Nẫu, mỗi người đảm nhận chế biến một vài “món ruột” mà thôi.
Người sành ăn, thích vị lạ và ưa khám phá có thể đến nếm thử Muối É ở Nhà hàng Muối É số 30B Đặng Văn Ngữ, Q.Phú Nhuận. Tại sao không thử ngay khi Nhà hàng Muối É có đủ chỗ cho tất cả mọi người và mở cửa hàng ngày.

Không có sản phẩn trong giò hàng
X